Cảng Lạch Hới Sầm Sơn Thanh Hóa

Được xây dựng trên địa bàn phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn. Nơi giao thương của nhiều tàu bè trong nước và quốc tế. Cảng Lạch Hới cũng là nơi đón tiếp hàng vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954.


cang-lach-hoi-sam-son
Ngay tại tấm bia tưởng niệm ở cảng hới sầm sơn đã ghi lại sự kiện lịch sử trọng đại này: " Nơi đây, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn từ ngày 15/10/1954 đến 1/5/1955 đã đón 1.869 thương, bệnh binh; 47.346 cán bộ; 5.922 học sinh, sinh viên và 1.443 gia đình cán bộ ở Miền Nam tập kết ra miền Bắc theo Hiệp định Giơ-ne-vơ về Việt Nam"

Thực hiện chủ trương của trung ương Đảng và tỉnh ủy Thanh Hóa chuẩn bị cơ sở vật chất đón đoàn cán bộ, chiến sỹ, thương bệnh binh, học sinh, sinh viên Miền Nam tập kết ra Bắc. khắp các ngả đường quê Thanh Hóa tấp nập đổ về Sầm Sơn, các chi bộ Đảng Sầm Sơn đã khẩn trương huy động mọi nguồn lực ngày đêm vận chuyển đất, đá, tre luồng, lương thực, thực phẩm để xây dựng các lán, trại, nhà điều dưỡng, nhà đón tiếp...để kịp đón Đồng bào.

Hàng ngàn đồng bào ở Sầm Sơn và các huyện lân cận đứng chật hai bên đường chào đón những người con thân yêu, đồng bào mình được trở về quê hương. Ngày 25/9/1954 Chiếc tàu đầu tiên rẽ sóng tiến vào giữa tiếng hoan hô vang trời dậy sóng, cờ hoa rực rỡ của cán bộ, nhân dân Sầm Sơn và các huyện Thanh hóa đã đi vào lịch sử. Có những chuyến tàu biển rất lớn đưa đồng bào Miền Nam tập kết ra Bắc, không cập được bến Sầm Sơn, phải đậu cách xa đất liền vài cây số. Địa phương đã huy động, sử dụng các loại tàu, thuyền nhỏ để đưa đồng bào vào bờ. Có những chuyến tàu mất hai ngày mới chở hết đồng bào mình vào đất liền. Mỗi người một việc, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đều được giao nhiệm vụ cụ thể.

Sau một thời gian nghỉ tại Sầm Sơn. Đồng bào, cán bộ chiến sỹ Miền Nam tập kết ra Bắc lại được di chuyển đến các địa phương khác ở Miền Bắc học tập, tham gia phát triển kinh tế - xã hội hoặc về Miền Nam tham gia chiến đấu anh dũng, ngoan cường ..... Nhiều người trong số đó đã trở thành giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học, nhà quân sự, anh hùng, chiến sỹ thi đua.... Nhiều người giữ những cương vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và chính phủ. Trong đó tự hào có cả nguyên thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết….

Bến Sầm Sơn xưa - nay là cảng cá Lạch Hới trở thành một trong những bến cảng, khu dịch vụ hậu cần nghề cá lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Cảng cá này hiện có chỗ đậu cho 450 đến 500 tàu, thuyền đánh cá các loại. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sầm Sơn. Một địa chỉ đỏ không thể thiếu trong các tour du lịch Sầm Sơn.

Tổng hợp các nhà hàng ngon, giá rẻ tại Sầm Sơn năm nay. Nhà hàng tý tâm sầm sơn, quán ăn sáng ngon ở sầm sơn, ăn vặt ở sầm sơn quán nào ngon, quán ốc ngon ở sầm sơn... địa chỉ ở đâu?


Chia sẻ: Chia sẻ Lạch Hới - Bến cảng lịch sử lên facebook Chia sẻ Lạch Hới - Bến cảng lịch sử lên linked.in Chia sẻ Lạch Hới - Bến cảng lịch sử lên twitter Chia sẻ Lạch Hới - Bến cảng lịch sử lên Google Plus


Xem hình ảnh tham khảo

lach-hoi-ben-cang-lich-su.jpg
Sầm Sơn được biết đến không chỉ có bãi biển đẹp mà còn có những đặc sản ẩm thực độc đáo. Những món ăn từ Sam biển là một trong những đặc sản ẩm thực độc đáo đó.
Sầm Sơn là địa phương có 5 ngôi đền được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nếu đến Sầm Sơn dịp đầu xuân bạn hãy ghé thăm các ngôi đền linh thiêng này.
Đền Đề Lĩnh được xây dựng trên diện tích 1100m2 thuộc Làng Trung, xã Lương Niệm, phủ Quảng Xương nay là phố Khanh Tiến, phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn.
Biệt thự Ngọc trai (02) FLC Sầm Sơn nằm ngay sát khách sạn 5 sao A la Carte cùng trang thiết bị tiện nghi cao cấp - Hiện đại chắc chắn làm hài lòng khách du lịch.


Đặt phòng trực tuyến (Giá tốt nhất)

(Gửi thông tin đặt phòng trực tuyến để được tư vấn miễn phí và có giá tốt nhất)