Pù Luông khu du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Thanh Hóa

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông hiện đang lưu giữ trong mình những giá trị cảnh quan thiên nhiên phong phú với sự đa dạng về các loại động - thực vật sinh sống trong rừng.

Với 17.662 ha rừng tự nhiên, thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, Pù Luông – Khu bảo tồn thiên nhiên của Thanh Hoá hiện đang lưu giữ trong mình những giá trị cảnh quan thiên nhiên phong phú với sự đa dạng về các loại động - thực vật sinh sống trong rừng.

     

 

Con đường 15C lịch sử chạy xuyên suốt từ thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước tới cuối địa phận xã Phú Lệ thuộc huyện Quan Hoá và được nối với đường 47 đi về bản Lác của huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình đã chia cắt Pù Luông thành hai hệ sinh thái khác biệt với một bên là hệ sinh thái núi đá vôi và một bên là hệ sinh thái núi đất. Đây cũng chính là con đường đã ghi lại dấu chân của những chiến sĩ anh hùng, những đoàn dân công tiếp tế không biết quản ngại thời gian trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử chấn động địa cầu.

 

Qua khảo sát các nhà khoa học, sự phong phú và đa dạng sinh học của Pù Luông chỉ đứng sau Vườn Quốc Gia Cúc Phương về mức độ chung. Về số lượng và chủng loại thực vật ở đây hiện có 1.109 loài trong đó có rất nhiều loài quý hiếm và đặc hữu. Quan trọng nhất đã phát hiện được 4 chi mới cho khoa học và 7 loài cây lá kim rất đặc trưng hiện đang được quan tâm bảo tồn ở Việt Nam. Về đa dạng số lượng loài động vật tại Pù Luông được đánh giá là ngang với những khu rừng đặc dụng khác ở miền Bắc – Việt nam. Hiện kết quả điều tra cho biết đã xác định được 31 bộ, 130 họ, 598 loài. Đặc biệt tại đây là nơi cư trú của hàng chục đàn Voọc quần đùi trắng – Một loài linh trưởng quý hiếm với số lượng lên đén hàng trăm cá thể. Không chỉ có vậy, hệ thống đá Kast của hệ sinh thái núi đá vôi còn lưu giữ nhiều hang động với dáng vẻ huyền bí của tự nhiên. Các khu, hệ thực vật với các loài phong lan quý hiếm đã tạo ra những cảnh sắc mà không phải khu rừng nào cũng có được. Bên cạnh đó, những nếp nhà sàn, những nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc và đa dạng của đồng bào người Thái nơi đây đã làm cho Pù luông càng có một dáng vẻ độc đáo và riêng có của mình.

 

Nằm giữa rừng đại ngàn là các bản Son, Bá, Mười của xã Lũng Cao – Bá Thước. Với độ cao trên 1.000m và rừng già bao quanh đã làm cho nơi đây trở thành một khu vực có khí hậu lý tưởng, một ngày có bốn mùa và nhiệt độ không bao giờ vượt quá 200C. Cácloại rau quả như bầu bí , su su, rau cải … đơm hoa kết trái quanh năm với hương vị đặc biệt thơm ngon. Bên cạnh những thảm rừng già hoang dã là những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng tuyệt đẹp. Đâu đây tiếng mõ trâu lốc cốc lẫn với làn khói bếp hoà quyện cùng sương chiều bò lan trên những mái tranh cổ kính nghe đầm ấm, giản dị và rất đỗi thân quen. Sau một ngày ruộng nương vất vả, bên ánh lửa nhà sàn lung linh những bài tình ca lại được các chàng trai cô gái Thái thể hiện với những lời ca điệu múa đậm đà bản sắc. Men rượu cần ngọt lắm cho lời ca càng thêm bay bổng, như mời gọi như níu giữ du khách muôn phương.

 

Với những gì  mà thiên nhiên ban tặng, du lịch sinh thái Pù luông sẽ là một hướng đi nhiều triển vọng không chỉ mang lại lợi ích cho chính các cộng đồng địa phương đang sinh sống nơi đây mà nố còn có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết mục tiêu bảo tồn các giá trị đa dạng về sinh thái cũng như về văn hóa. Dưới hình thức du lịch sinh thái cộng đồng, nhũng giá trị về tiềm năng du lịch của khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông đang bắt đầu được khai thác và chắc chắn đây sẽ là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn trong tương lai .

Tổng hợp các nhà hàng ngon, giá rẻ tại Sầm Sơn năm nay. Nhà hàng tý tâm sầm sơn, quán ăn sáng ngon ở sầm sơn, ăn vặt ở sầm sơn quán nào ngon, quán ốc ngon ở sầm sơn... địa chỉ ở đâu?


Chia sẻ: Chia sẻ Pù Luông khu du lịch cộng đồng hấp dẫn lên facebook Chia sẻ Pù Luông khu du lịch cộng đồng hấp dẫn lên linked.in Chia sẻ Pù Luông khu du lịch cộng đồng hấp dẫn lên twitter Chia sẻ Pù Luông khu du lịch cộng đồng hấp dẫn lên Google Plus


Xem hình ảnh tham khảo

pu-luong-khu-du-lich-cong-dong-hap-dan.jpg
Sầm Sơn được biết đến không chỉ có bãi biển đẹp mà còn có những đặc sản ẩm thực độc đáo. Những món ăn từ Sam biển là một trong những đặc sản ẩm thực độc đáo đó.
Sầm Sơn là địa phương có 5 ngôi đền được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nếu đến Sầm Sơn dịp đầu xuân bạn hãy ghé thăm các ngôi đền linh thiêng này.
Đền Đề Lĩnh được xây dựng trên diện tích 1100m2 thuộc Làng Trung, xã Lương Niệm, phủ Quảng Xương nay là phố Khanh Tiến, phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn.
Biệt thự Ngọc trai (02) FLC Sầm Sơn nằm ngay sát khách sạn 5 sao A la Carte cùng trang thiết bị tiện nghi cao cấp - Hiện đại chắc chắn làm hài lòng khách du lịch.


Đặt phòng trực tuyến (Giá tốt nhất)

(Gửi thông tin đặt phòng trực tuyến để được tư vấn miễn phí và có giá tốt nhất)