Đền Hoàng Minh Tự Sầm Sơn

Đền Hoàng Minh Tự nằm tại địa bàn phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài tên thường gọi là "Hoàng Minh Tự" được đặt theo tên nhân vật thì theo vị trí địa lý đền còn có tên là đền Hạ hay còn gọi là đền đệ Tam (Sở dĩ gọi tên đền Hạ vì đền nằm ở chân núi Trường Lệ). Phía chân núi có đền Trung ( đền thờ Thái uy Tô Hiến Thành) đỉnh núi có đền Thượng hay còn gọi là đền Độc Cước.


>> Đền Cô Tiên / Hòn Trống Mái


den-hoang-minh-tu-sam-son

 

Đền thờ Hoàng Minh Tự nằm giữa khu nhà ở của cư dân phường Trường Sơn. Trước kia, đền được dựng trên một khu đất khá rộng, xung quanh nhiều cây cổ thụ mọc um tùm, người ôm không xuể. Nhưng cách đây mấy chục năm, đền đã bị phá, nay vừa được trùng tu xây dựng lại.

Đền “Hoàng Minh Tự”  có kiến trúc kiểu chuôi vồ. Có ba thành phần chính là tiền đường, trung đường, hậu cung. Đây là kiểu kiến trúc đền sớm nhất của nước ta. Trong đền hiện vật cổ của đền không còn nhiều. Chỉ còn một số hiện vật như hương án, long ngai, hai bức tượng võ quan mặc triều phục, tay cầm gươm, chiếc kiệu song loan vào loại lớn, hai đạo sắc thời Thành Thái thứ 13 (1902) và Khải Định thứ 6 (1922). Những hiện vật này đang đang lưu giữ và bảo quản tại đền Độc Cước chờ ngày rước về đền Hạ.

Thần “Hoàng Minh Tự” là vị thần mà các nhà nghiên cứu cho biết Thanh Hóa có (06) nơi thờ là: Xã Uy Hồ thôn đồng Lạc, thôn Xuân Lôi (Nay là xã Xuân Kỳ - Lộc Tân – Hậu Lộc;) thôn trường Lệ, xã Du Vịnh; Sơn thôn huyên Quảng Xương, đại danh Sơn thôn chính là đền Hoàng Minh Tự đang thờ phụng đến nay đã hơn 700 năm – Là nơi thờ chính (Làng núi chính là phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn hiện nay).

Nhân vật Hoàng Minh Tự, thần họ Hoàng úy là người Bách Việt từ Nam Hoàng Hà (Trung Quốc) đến Việt Nam rồi ở lại một xã thuộc huyện Hậu Lộc Thanh Hóa. Khoảng năm Long Khánh đời nhà Trần(1373 - 1377) có giặc Chiêm thành đến xâm lấn. Vua nhà Trần thân chinh đi đánh giặc, ông đứng giữa đường đón và xin theo đi đánh giặc. Vua bèn sai ông làm đốc vận quân lương. Ông hoàn thành nhiệm vụ tốt và được vua Trần phong trước “Minh Tự”. Vì vậy nhân dân quen gọi ông là “Hoàng Minh Tự”. Khi ông mất triều đình sai dân lập đền thờ.

Thần Hoàng Minh Tự là hình tượng cao đẹp, không mang lợi danh, vì cuộc sống bình yên của quần chúng..vv… mà mỗi chúng ta, ai ai cũng cần học hỏi noi theo. Hãy rũ bỏ những gì xấu xa, khuất tắt mà làm nhiều việc thiện, làm nhiều việc tốt đẹp góp phần mình xây dựng, điểm tô cho cuộc sống này, cuộc sống bây giờ và tương lai tốt đẹp hơn.

 

Đến với Sầm Sơn các bạn sẽ được chúng tôi - đơn vị chuyên "Đặt Phòng Khách Sạn Sầm Sơn" tư vấn các dịch vụ tốt nhất, khách sạn Sầm Sơn phù hợp nhất, nhà hàng Sầm Sơn nổi bật nhất, địa danh du lịch Sầm Sơn nổi tiếng nhất, ẩm thực sầm sơn đặc sắc nhất.

 

Chúc du khách có những kỳ nghỉ trên bãi Biển Sầm Sơn vui vẻ.

Tổng hợp các nhà hàng ngon, giá rẻ tại Sầm Sơn năm nay. Nhà hàng tý tâm sầm sơn, quán ăn sáng ngon ở sầm sơn, ăn vặt ở sầm sơn quán nào ngon, quán ốc ngon ở sầm sơn... địa chỉ ở đâu?


Chia sẻ: Chia sẻ Đền Hoàng Minh Tự lên facebook Chia sẻ Đền Hoàng Minh Tự lên linked.in Chia sẻ Đền Hoàng Minh Tự lên twitter Chia sẻ Đền Hoàng Minh Tự lên Google Plus


Xem hình ảnh tham khảo

den-hoang-minh-tu.jpg
Sầm Sơn được biết đến không chỉ có bãi biển đẹp mà còn có những đặc sản ẩm thực độc đáo. Những món ăn từ Sam biển là một trong những đặc sản ẩm thực độc đáo đó.
Sầm Sơn là địa phương có 5 ngôi đền được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nếu đến Sầm Sơn dịp đầu xuân bạn hãy ghé thăm các ngôi đền linh thiêng này.
Đền Đề Lĩnh được xây dựng trên diện tích 1100m2 thuộc Làng Trung, xã Lương Niệm, phủ Quảng Xương nay là phố Khanh Tiến, phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn.
Biệt thự Ngọc trai (02) FLC Sầm Sơn nằm ngay sát khách sạn 5 sao A la Carte cùng trang thiết bị tiện nghi cao cấp - Hiện đại chắc chắn làm hài lòng khách du lịch.


Đặt phòng trực tuyến (Giá tốt nhất)

(Gửi thông tin đặt phòng trực tuyến để được tư vấn miễn phí và có giá tốt nhất)